TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI

Số: 89  /TB-ĐHGTVT

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 02 năm 2023

HƯỚNG DẪN

Thủ tục xét Hỗ trợ chi phí học tập và Trợ cấp xã hội

cho sinh viên hệ chính quy học kỳ 2 năm học 2022 – 2023

——————

Căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước về thực hiện chế độ, xét Hỗ trợ chi phí học tập và Trợ cấp xã hội cho sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục,

Nhà trường thông báo việc thực hiện xét Hỗ trợ chi phí học tập và Trợ cấp xã hội cho sinh viên hệ chính quy học kỳ 2 năm học 2022-2023 như sau:

1. Hỗ trợ chi phí học tập

1.1. Đối tượng được hỗ trợ

Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo từng thời kỳ.

1.2. Đối tượng không được hỗ trợ

Sinh viên cử tuyển; Các đối tượng chính sách được xét tuyển, đào tạo theo địa chỉ; Đào tạo liên thông; Văn bằng hai; Học đại học, cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học.

1.3. Mức hỗ trợ và thời gian được hưởng

– Mức hỗ trợ: bằng 60% mức lương cơ sở.

– Thời gian được hưởng: không quá 10 tháng/năm học; Thời gian được hưởng hỗ trợ chi phí học tập dựa theo thời gian đào tạo chính thức.

1.4. Hồ sơ (02 bản)

– Đơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tập.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND xã, phường, thị trấn cấp.

– Bản sao Giấy khai sinh.

2. Trợ cấp xã hội

2.1. Đối tượng

a) Sinh viên là người dân tộc ít người thường trú trên 03 năm tại vùng cao.

b) Sinh viên là người mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

c) Sinh viên là người tàn tật bị suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên và có khó khăn về kinh tế.

d) Sinh viên thuộc diện có gia đình là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo, bản thân vượt khó học tập.

2.2. Mức hỗ trợ và thời gian được hưởng

– Mức hỗ trợ:

+ Đối tượng tại điểm a mục 2.1 được hưởng 140.000 đồng/tháng.

+ Các đối tượng tại điểm b, c, d mục 2.1 được hưởng 100.000 đồng/tháng.

– Thời gian được hưởng: 12 tháng/năm học (06 tháng/học kỳ) và dựa theo thời gian đào tạo chính thức.

2.3. Thủ tục

Đối tượng tại điểm a, b, c mục 2.1 chỉ làm hồ sơ 01 lần cho cả khóa học (tính từ thời gian bắt đầu làm hồ sơ vào đầu học kỳ).

Đối tượng tại điểm d mục 2.1 nộp hồ sơ vào đầu mỗi học kỳ của năm học (thời gian được xét trợ cấp theo hiệu lực của giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo).

2.4. Hồ sơ

– Đơn xin hưởng trợ cấp xã hội.

– Các loại giấy tờ yêu cầu kèm theo cho từng đối tượng:

+ Điểm a mục 2.1: bản sao Giấy khai sinh.

+ Điểm b mục 2.1: bản sao Giấy khai sinh; bản sao công chứng Giấy chứng tử của cha và mẹ hoặc Giấy xác nhận mồ côi cả cha lẫn mẹ của chính quyền địa phương (trường hợp sinh viên không có giấy chứng tử của cha và mẹ); Giấy xác nhận về tình trạng mồ côi không người đỡ đầu chính thức, không có nguồn chu cấp thường xuyên của cơ quan thương binh xã hội cấp quận, huyện, thị xã trên cơ sở đề nghị của phường, xã nơi sinh viên cư trú.

+ Điểm c mục 2.1: biên bản giám định y khoa (có nêu rõ tỷ lệ bị suy giảm khả năng lao động); Giấy xác nhận của UBND xã, phường về hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

+ Điểm d mục 2.1: điểm trung bình chung học tập của học kỳ kế trước ≥ 2.00, điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên (minh chứng được thể hiện qua bảng điểm kết quả học tập có xác nhận của phòng Đào tạo); Giấy chứng nhận sinh viên thuộc Hộ nghèo, Hộ cận nghèo do UBND cấp xã, phường, thị trấn xác nhận.

Đối với tân sinh viên đang học học kỳ 1 của năm học thứ nhất không cần điều kiện điểm học tập và rèn luyện quy định tại điểm này.

3. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày ra thông báo đến chậm nhất 16g30 ngày 31/3/2023.

4. Hình thức nộp hồ sơ

Sinh viên nộp trực tiếp cho Phòng Công tác sinh viên tại các cơ sở của Nhà trường trong giờ hành chính.

5. Lưu ý

– Mẫu đơn xét Hỗ trợ chi phí học tập, Trợ cấp xã hội tại mục Văn bản – Biểu mẫu -> Biểu mẫu trên website Phòng Công tác sinh viên (http://gts.edu.vn).

– Chế độ hỗ trợ chi phí học tập, trợ cấp xã hội đối với sinh viên có kèm theo điều kiện hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo được thực hiện dựa vào hiệu lực trên Giấy chứng nhận hộ nghèo.

– Sinh viên nộp hồ sơ xét trợ cấp xã hội nếu thuộc nhiều hơn 01 đối tượng thì chỉ được xét đối tượng được hưởng mức trợ cấp cao nhất.

– Sinh viên nộp đơn sau thời hạn thông báo sẽ không được giải quyết.

– Thông tin hỗ trợ liên hệ cô Ngọc hoặc cô Ngọc Anh, chuyên viên Phòng Công tác sinh viên, điện thoại: 02835125081 hoặc truy cập nhóm zalo “Chế độ chính sách” tại https://zalo.me/g/rartom844.

– Tập thể lãnh đạo (để b/c);

– Khoa/ Viện (để p/h t/h);

– Lưu: CT-SV, VT (Ngọc-03b).

KT. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG