TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI

Số: 860  /TB-ĐHGTVT

Tp.Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 9 năm 2020

Về việc Tổ chức và tham gia “Sinh hoạt công dân – sinh viên”

Đầu khoá năm học 2020-2021

——————

Thực hiện Kế hoạch số 854 /KH-ĐHGTVT ngày 07/9/2020 của Hiệu trưởng Nhà trường về việc tổ chức “Sinh hoạt công dân – sinh viên” năm học 2020-2021, Nhà trường tổ chức “Sinh hoạt công dân – sinh viên” Đầu khoá năm học 2020-2021 và thông báo đến toàn thể sinh viên đã trúng tuyển trình độ đại học chính quy (chương trình đại trà) năm 2020 như sau:

1. Đối tượng tham gia học tập:

Sinh viên đã nhập học trình độ đại học chính quy, chương trình đại trà năm 2020.

2. Hình thức học tập:

– Bắt buộc.

– Học tập trung trên giảng đường kết hợp với học trực tuyến.

3. Nội dung sinh hoạt:

Sinh viên phải tham gia đầy đủ các nội dung học tập theo yêu cầu dưới đây:

– Nội dung 1 (học tập trung) gồm các phần:

+ Lãnh đạo Nhà trường hoặc Khoa, Viện quản lý sinh viên gặp gỡ, nói chuyện với tân sinh viên, giới thiệu về Nhà trường hoặc Khoa, Viện quản lý.

+ Giới thiệu về ngành, nghề đào tạo, chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra.

+ Phong trào sinh viên tại Khoa, Viện quản lý.

– Nội dung 2 (học tập trung) gồm các phần:

+ Hướng dẫn sử dụng và khai thác hiệu quả Thư viện số của Nhà trường.

+ Phổ biến của quy chế đào tạo theo học chế tín chỉ.

+ Hướng dẫn cách thức đăng ký học phần qua mạng.

– Nội dung 3 (học tập trung) gồm các phần:

+ Phổ biến các quy định, quy chế về công tác sinh viên.

+ Chế độ, chính sách, chương trình hỗ trợ sinh viên.

+ Hệ thống thông tin điện tử của Nhà trường.

– Nội dung 4 (học tập trung): Phương pháp học Đại học hiệu quả.

– Nội dung 5 (học tập trung): gồm các phần:

+ Tầm quan trọng của kỹ năng đối với sinh viên.

+ Phổ biến chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định mới.

– Nội dung 6 (học tập trung): gồm các phần:

+ Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa thành công.

+ Công tác đảm bảo an ninh sinh viên.

– Nội dung 7 (học tập trung): Luật Giao thông đường bộ.

– Nội dung 8 (học trực tuyến): Chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

4. Thời gian học và cách thức đăng ký:

Sinh viên đăng ký theo hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin sinh viên (https://sv.ut.edu.vn). Sau khi đăng nhập, sinh viên chọn mục “Đăng ký môn học điều kiện“.

Thời gian học tập dự kiến tải và xem tại đây.

Đối với sinh viên học Giáo dục quốc phòng không bố trí được thời gian học tập theo thông báo, Nhà trường sẽ tiến hành tổ chức các đợt học tập bổ sung và có thông báo cụ thể sau.

Danh sách sinh viên đã tham gia các nội dung đã được tổ chức tải và xem tại đây.

Thời gian đăng ký từ ngày 14/12 đến hết 16g30 ngày 18/12/2020.

5. Biện pháp quản lý và xử lý:

5.1. Đối với hình thức học tập trung trên giảng đường:

– Bắt đầu mỗi buổi học, cán bộ phụ trách lớp sẽ phát phiếu điểm danh đến từng sinh viên. Sinh viên khai thông tin cá nhân theo yêu cầu trên phiếu điểm danh, bảo quản kỹ phiếu. Trước khi buổi học kết thúc, cán bộ phụ trách lớp sẽ đến tận nơi thu lại phiếu điểm danh.

– Kết thúc buổi sinh hoạt, sinh viên ghi nhận câu hỏi thu hoạch và hoàn thành bài thu hoạch ở nhà.

Thời hạn hoàn thành bài thu hoạch là 01 tuần tính từ ngày nhận câu hỏi thu hoạch.

Sinh viên nộp bài trực tiếp tại bộ phận Tuyên huấn – Phòng Công tác sinh viên (phòng C.001, khu C, cơ sở chính) hoặc nộp cho cán bộ phụ trách lớp học tại giảng đường trong các buổi học tiếp theo (nếu có lịch).

5.2. Đối với hình thức học trực tuyến (Nội dung 8):

Sinh viên tự nghiên cứu các tài liệu, video bài học tại đây.

Sau khi nghiên cứu và học tập, sinh viên làm bài thu hoạch tại đây.

Thời gian hoàn thành nội dung 8 từ ngày ra thông báo đến 31/01/2021.

5.3. Xử lý sinh viên vi phạm:

Sinh viên thuộc diện sinh hoạt công dân nhưng không tham gia hoặc tham gia nhưng vi phạm các lỗi sẽ bị trừ tối đa 15 điểm rèn luyện (tùy theo mức độ vi phạm và không hoàn thành) trong học kỳ 1 năm học 2020-2021, tại tiêu chí 2 của Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên.

Kết thúc đợt sinh hoạt, Phòng Công tác sinh viên thường xuyên công khai kết quả đánh giá cho sinh viên nắm bắt và phản hồi thông tin, tổng hợp kết quả, báo cáo kết quả cho Ban Giám hiệu và các Khoa/ Viện quản lý sinh viên.

6. Phân công thực hiện:

– Giao Phòng Công tác sinh viên chủ trì các nội dung 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8.

– Giao các Khoa/ Viện quản lý sinh viên xây dựng kế hoạch cụ thể, hình thức phù hợp với điều kiện từng đơn vị và chịu trách nhiệm nội dung 1.

+ Thời gian tổ chức vào Chủ nhật các tuần từ ngày nhập học cho đến chậm nhất cuối tháng 12/2020.

+ Khoa/ Viện quản lý sinh viên không được bố trí sinh hoạt trùng với ngày học trong chương trình đào tạo, lịch học anh văn bổ trợ và lịch học giáo dục quốc phòng của sinh viên.

+ Khoa/ Viện quản lý sinh viên phối hợp với P.CTSV trong công tác quản lý, điểm danh và đánh giá sinh viên khi tham gia.

+ Khoa/ Viện quản lý sinh viên chịu trách nhiệm thông báo đến sinh viên thuộc diện sinh hoạt tham gia đầy đủ nội dung được phụ trách.

– Giao Phòng Quản trị thiết bị bố trí hội trường, giảng đường, phòng hội thảo theo đề xuất của các đơn vị.

Nhà trường đề nghị các Khoa/ Viện quản lý sinh viên, các phòng ban liên quan phối hợp cùng Phòng Công tác sinh viên thông tin đầy đủ đến sinh viên thuộc đối tượng cần sinh hoạt. Đồng thời, Nhà trường yêu cầu sinh viên thuộc đối tượng nêu trên nghiêm chỉnh thực hiện những nội dung thông báo này.

– Ban Giám hiệu (để b/c);

– P. Đào tạo, P. Kế hoạch – Tài vụ, P. Quản trị cơ sở vật chất;